Vai trò Hệ thống thông tin kế toán trong doanh nghiệp

0
(0)

Hệ thống thông tin kế toán đóng vai trò cung cấp thông tin kế toán quan trọng, nhằm phục vụ cho công tác quản lý, điều hành và phát triển doanh nghiệp.

Hệ thống thông tin kế toán

Hệ thống thông tin kế toán rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Việc quản lý và sử dụng hệ thống thông tin luôn được doanh nghiệp chú ý. Đặc biệt là hệ thống thông tin kế toán lại càng được quan tâm đặc biệt. Không phải ngẫu nhiên mà hệ thống thông tin kế toán được coi trọng đến vậy, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hành và phát triển doanh nghiệp.

1. Hệ thống thông tin kế toán là gì?

Hệ thống thông tin kế toán là hệ thống được xây dựng với mục đích thu thập, lưu trữ, phân phối và xử lý thông tin trong lĩnh vực tài chính, kinh tế. Từ đó chúng bảo đảm cung cấp những thông tin quan trọng phục vụ cho công tác quản lý, điều hành và phát triển doanh nghiệp.

Hệ thống thông tin này được cập nhật thường xuyên theo đúng quy định. Hệ thống có thể được sử dụng bởi nhân viên kế toán, chuyên gia tư vấn, chuyên gia phân tích kinh doanh, ban lãnh đạo, giám đốc tài chính (CFOs), kiểm toán viên, hay các nhà quản lý và cơ quan thuế.

Đọc thêm: Hệ thống tài khoản kế toán cho Doanh nghiệp tại Việt Nam

2. Vai trò của hệ thống thông tin kế toán đối với doanh nghiệp

Hệ thống thông tin kế toán đóng vai trò quan trọng. Các doanh nghiệp luôn đặc biệt quan tâm đến những thông tin này.

2.1 Lưu trữ và xử lý dữ liệu

Các doanh nghiệp cần lưu trữ khối lượng thông tin khổng lồ. Điều này đã tạo ra thách thức lớn trong công việc lưu trữ thông tin tài chính. Hệ thống thông tin kế toán chính là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này.

Hệ thống thông tin kế toán sẽ giúp lưu trữ và và quản lý thông tin kế toán bài bản. Nhờ đó, nhanh chóng cung cấp thông tin hữu ích. Góp phần phục vụ nhanh chóng cho những quyết định quan trọng của doanh nghiệp.

2.2 Cầu nối cho hệ thống quản trị và hệ thống tác nghiệp

Hệ thống thông tin kế toán giúp đưa ra những báo cáo kế toán nhanh chóng và chính xác. Nó giúp doanh nghiệp giải quyết các công việc liên quan đến kế toán một cách trơn tru.

Điều này giúp tăng tính tương tác, tạo ra mối quan hệ giữa hệ thống quản trị và hệ thống tác nghiệp của các tổ chức, doanh nghiệp.

2.3 Giảm chi phí tiết kiệm thời gian

lợi ích hệ thống thông tin kế toán

Thông tin kế toán giúp giải quyết công việc liên quan đến kế toán

Đây là vai trò quan trọng của hệ thống thông tin kế toán. Giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cho việc quản lý và lưu trữ thông tin.

Ngoài ra, việc hạn chế sai sót trong lưu trữ và quản lý sẽ giúp doanh nghiệp tránh những tổn thất không đáng có. Doanh nghiệp sẽ tránh được những thiệt hại tài chính với hệ thống này.

3. Vai trò thông tin kế toán trong công tác quản lý

Những thông tin kế quán chính xác và nhanh chóng còn đóng góp to lớn đến công tác điều hành và quản lý doanh nghiệp.

3.1 Yêu cầu cơ bản về thông tin kế toán

Thông tin kế toán cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

 • Thông tin kế toán cần trung thực. Những thông tin và số liệu phải được ghi chép và báo cáo trung thực. Đảm bảo có các bằng chứng đầy đủ, đúng với thực tế về hiện trạng, bản chất nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
 • Thông tin kế toán cần khách quan, đảm bảo độ chính xác. Thông tin và các số liệu phải được ghi chép đầy đủ, đúng thực tế. Tuyệt đối không được bỏ sót hoặc làm sai lệch thông tin kế toán.
 • Thông tin kế toán cần đầy đủ. Đảm bảo không được bỏ sót bất cứ thông tin nào liên quan đến kế toán.
 • Thông tin kế toán cần kịp thời. Việc ghi chép và báo cáo các thông tin và số liệu kế toán cần thực hiện đúng hoặc trước thời hạn quy định.
 • Thông tin kế toán cần dễ hiểu. Những thông tin và số liệu kế toán cần rõ ràng và dễ hiểu. Cần đảm bảo người có hiểu biết về kinh doanh, về kinh tế, tài chính, kế toán ở mức trung bình đều có thể nắm được những thông tin này. Những thông tin, số liệu phức tạp thì cần được giải trình trong phần thuyết minh

3.2 Cơ sở hình thành thông tin kế toán

vai trò hệ thống thông tin kế toán

Thông tin kế toán cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản

Những thông tin kế toán được hình thành qua quá trình thu thập dữ liệu, xử lý thông tin và phân tích, cung cấp thông tin. Cụ thể như sau:

Thu thập thông tin kế toán

Ghi nhận các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh thông qua phương pháp chứng từ kế toán. Cần đảm bảo ghi nhận vào các bản chứng từ một cách trung thực, hợp lý. Đây là yếu tố quan trọng, đảm bảo sự chính xác cho các khâu tiếp theo của quá trình hình thành thông tin kế toán.

Xử lý thông tin kế toán

Sau khi thu thập và tổng hợp thông tin ban đầu. Những những thông tin này sẽ tiếp tục được phân loại, sắp xếp, xử lý, hệ thống hóa. Điều này được thực hiện thông qua những phương pháp kế toán chuyên nghiệp như:

 • Phương pháp Tài khoản kế toán
 • Phương pháp tính giá
 • Phương pháp tổng hợp – cân đối
ưu điểm hệ thống thông tin kế toán

Việc hình thành thông tin kế toán cần đảm bảo tính chính xác và đầy đủ

Phân tích và cung cấp thông tin kế toán

Tiếp nhận thông tin đã qua xử lý, ở khâu này các thông tin kế toán sẽ được phân tích sâu hơn. Với những phương pháp phân tích theo chiều dọc, phân tích theo chiều ngang, số tuyệt đối, số tương đối,… những số liệu sẽ được chia nhỏ, đáp ứng đúng yêu cầu của các đối tượng liên quan cụ thể.

3.3 Hình thức biểu hiện thông tin kế toán

Kế toán sử dụng thước đo giá trị, hiện vật và thời gian. Trong đó, thước đo giá trị đóng vai trò quan trọng.

Cung cấp các thông tin kinh tế tài chính cho các đối tượng bên ngoài cần có giá trị pháp lý cao. Do đó thông tin kế toán được trình bày theo khuôn mẫu nhất định.

Cung cấp thông tin cho chủ doanh nghiệp trong việc ứng xử và ra các quyết định kinh doanh thì cần nhanh chóng và đúng yêu cầu. Do đó, thông tin kế toán được trình bày theo yêu cầu chủ doanh nghiệp.

Hình thức biểu hiện thông tin kế toán có thể thực hiện linh hoạt theo đối tượng và mục đích sử dụng. Khuôn mẫu báo cáo cũng đa dạng nhằm đáp ứng được yêu cầu cung cấp thông tin của chủ doanh nghiệp.

3.4 Đánh giá chất lượng thông tin kế toán

Đánh giá chất lượng thông tin kế toán dựa theo từng nhu cầu và mục tiêu nhất định. Có thể tham khảo một số mục tiêu như sau:

 • Bảng CĐKT sẽ cung cấp thông tin về tình hình tài sản. Đồng thời chỉ rõ thông tin về nguồn hình thành tài sản của doanh nghiệp tại một thời điểm.
 • Với Báo cáo Kết quả HĐKD sẽ cung cấp các thông tin về thu nhập, chi phí, kết quả và nghĩa vụ thuế của DN trong một thời kỳ.
 • Với Báo cáo LCTT cung cấp các thông tin liên quan luồng tiền. Thông tin về khả năng tạo luồng tiền của doanh nghiệp.
 • Với Bản Thuyết minh BCTC sẽ cung cấp, bổ sung thêm thông tin về Bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh và báo cáo Lưu chuyển tiền tệ.

Hệ thống thông tin kế toán đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Hệ thống thông tin kế toán giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn, góp phần phát triển doanh nghiệp và nâng cao giá trị thương hiệu.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu 0