Hóa Đơn Điện Tử – Xua Tan Nỗi Lo Hóa Đơn Giả Của Doanh Nghiệp

0
(0)

Hóa đơn điện tử là một hình thức thanh toán điện tử có chức năng tương tự với hóa đơn giấy thường sử dụng. Tuy nhiên, chúng sẽ được tạo ra và vận hành trên website hoặc phần mềm từ các nhà cung cấp uy tín. Tất cả hình thức qua điện tử đều được nhà nước hợp thức hóa việc sử dụng.

  Uy tín doanh nghiệp bị giảm sút vì hoá đơn giả

Hoá đơn điện tử với độ bảo mật an toàn cao 

Với hóa đơn điện tử, nhờ sử dụng chữ kí số và có mã xác thực của Cơ quan Thuế nên rất khó để làm giả, giúp người dùng tăng tính bảo mật của dữ liệu. Đây chính là giải pháp hữu hiệu, để giải quyết triệt để tình trạng hoá đơn giả mạo xuất hiện, gây ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp.

Vấn nạn hoá đơn giả hiện nay

Uy tín doanh nghiệp bị giảm sút vì hoá đơn giả1

Vấn nạn hoá đơn giả đang ngày càng có xu hướng gia tăng

Sử dụng hóa đơn giả bất hợp pháp là gì?

Trước khi hóa đơn điện tử ra đời, các đơn vị, tổ chức hoàn toàn sử dụng hóa đơn truyền thống trong tất cả các giao dịch. Vì vậy, đây là cơ hội một số doanh nghiệp lợi dụng tạo hóa đơn giả để được khấu trừ thuế.

Bên cạnh đó, lợi dụng sự thiếu linh hoạt và cứng nhắc của hóa đơn giấy, nhiều công ty “ma” được lập ra nhằm lợi dụng việc làm giả/buôn bán hóa đơn giả – phương pháp làm ăn phi pháp để thu lợi nhuận.

Hậu quả của việc sử dụng hóa đơn giả?

Hoá đơn giả là một trong những vấn nạn khiến nhiều công ty phải đau đầu. Đặc biệt những năm gần đây, tình trạng buôn bán hoá đơn giả ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Việc làm giả hóa đơn bất hợp pháp ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Quốc nội. Gây ra hậu quả như mỗi năm Thuế và ngân sách Nhà nước bị thất thu hàng trăm tỷ đồng, tạo hình ảnh xấu đến uy tín của doanh nghiệp,…

Một trường hợp cụ thể quá trình doanh nghiệp kiếm lợi theo phương thức gian lận hóa đơn. Bước đầu họ tuyên bố phá sản, mặt khác lại bán hoá đơn cho các doanh nghiệp chân chính để thu lợi nhuận. Kết quả dẫn đến thiệt hại nặng nề về thuế và khiến doanh nghiệp bị truy cứu hình sự. 

Để giải quyết tình trạng trên, theo nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ, đến cuối năm 2020, tất cả doanh nghiệp trên cả nước, đều phải hoàn tất quá trình chuyển giao từ sử dụng hoá đơn giấy sang hoá đơn điện tử nhằm tự động hóa việc kê khai và giải quyết triệt để tình trạng mua bán hoá đơn giả.

Hoá đơn điện tử giải quyết tình trạng hoá đơn giả

Uy tín doanh nghiệp bị giảm sút vì hoá đơn giả2

Sự ra đời của hoá đơn điện tử đã giải quyết tình trạng hoá đơn giả khiến nhiều công ty đau đầu

Trong thời gian còn sử dụng hóa đơn truyền thống, tổ chức khởi tạo hoá đơn cần lập hồ sơ để thông báo phát hành hóa đơn điện tử với Cơ quan Thuế quản lý trực tiếp. Đồng thời, thời gian xác lập hoá đơn chính là ngay lúc người bán và người mua tiến hành giao dịch thực hiện chuyển giao quyền sở hữu. Còn lại, việc đã trao nhận tiền hay chưa không ảnh hưởng đến việc lập hoá đơn.

Do đó, tính xác thực của hoá đơn điện tử đã được đảm bảo ngay lập tức và không thể tạo ra một hoá đơn giả thứ hai.

Uy tín doanh nghiệp bị giảm sút vì hoá đơn giả

 Truy cập vào trang Web của Tổng cục Thuế để kiểm tra tính chân thực của hoá đơn điện tử

Bên cạnh đó, các đơn vị cung cấp hoá đơn đều là những đơn vị uy tín được Nhà nước cấp phép. Với loại hoá đơn này, doanh nghiệp còn có thể truy cập vào trang Web của Tổng cục Thuế. Mục đích để thực hiện tra cứu, kiểm tra tính chân thực của hoá đơn.

Có thể nói rằng, sự ra đời của hoá đơn điện tử là phương pháp hiệu quả nhất. Nó hỗ trợ giải quyết tình trạng hoá đơn giả, xoá tan nỗi lo của các doanh nghiệp trước sự xuất hiện dày đặc của các công ty ma trên thị trường.

Một số lợi ích của hoá đơn điện tử

Uy tín doanh nghiệp bị giảm sút vì hoá đơn giả3

Sử dụng hoá đơn điện tử góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Với ứng dụng hoá đơn điện tử, doanh nghiệp có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Theo khảo sát từ nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hoá đơn điện, loại hoá đơn này đã hỗ trợ họ giảm thiểu tới 80% thời gian phát hành hoá đơn, tiết kiệm đến 90% chi phí in ấn, sao kê, chuyển phát,… so với hoá đơn giấy.

Hơn thế nữa, hóa đơn điện tử giúp rút gọn các quy trình phức tạp về thủ tục thuế. Vì khi xác lập hoá đơn, doanh nghiệp không cần phải làm báo cáo, chỉ cần sử dụng các dữ liệu từ hóa đơn điện tử sẽ được tự động kết nối trực tiếp đến phần mềm khai thuế giá trị gia tăng (VAT).

Uy tín doanh nghiệp bị giảm sút vì hoá đơn giả4

Sử dụng hoá đơn điện tử giúp rút gọn nhiều quy trình hơn so với hoá đơn giấy

Giản lược quy trình báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Đặc biệt, có hóa đơn điện tử doanh nghiệp không cần gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến Cơ quan Thuế. Bởi vì, loại hoá đơn này được xác lập bởi các phần mềm chuyên dụng, có thể đáp ứng được chức năng tự xác định và tính toán số lượng hóa đơn được tạo lập.

An toàn tuyệt đối, độ bảo mật cao

Như đã đề cập trước đó về hoá đơn điện tử, việc làm giả hoá đơn là điều rất khó, thậm chí là bất khả thi.

Những hóa đơn sử dụng chữ kí số của người bán và có mã xác thực của Cơ quan Thuế giúp Tổng cục Thuế kiểm soát được tình hình hoạt động của doanh nghiệp, sàng lọc những doanh nghiệp “ma”.

Sẽ không còn trường hợp các công ty làm ăn chân chính bị các giao dịch lừa lọc. Vì thế, ưu điểm của loại hoá đơn này là giảm thiếu tình trạng mua bán hoá đơn giả, loại bỏ các vướng mắc với luật pháp cũng như uy tín doanh nghiệp trên thương trường.

Tóm lại, việc sử dụng hoá đơn điện tử đóng vai trò rất quan trọng.

Do đó, mỗ tổ chức/ doanh nghiệp cần nắm chắc quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử để có thể tránh những rủi ro liên quan đến giả mạo hóa đơn. Cũng như nhanh chóng hòa nhịp với xu thế kinh doanh thời đại mới, nâng cao vị thế của mình trên thương trường.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu 0