Phấn đấu 100% doanh nghiệp tại TP.HCM triển khai hóa đơn điện tử

5
(1)

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu, phấn đấu hoàn thành chuyển đổi hóa đơn điện tử cho 100% doanh nghiệp trên địa bàn từ nay đến hết 30/06/2022.

Đặt mục tiêu 100% doanh nghiệp TP.HCM áp dụng hóa đơn điện tử trước 01/07/2022

Theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định, các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện được quy định bắt buộc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/07/2022. Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho cơ quan quản lý thuế. Đây là bước tiến lớn, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số của toàn quốc gia, mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Hồ Chí Minh cùng cả nước bước vào giai đoạn 2 triển khai hóa đơn điện tử

Với mục tiêu đến ngày 01/07/2022 sẽ áp dụng hóa đơn điện tử trên cả nước, Bộ Tài chính đã phê duyệt thực hiện lộ trình theo 02 giai đoạn. Trong đó, 6 tỉnh thành gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ sẽ bắt đầu từ 21/11/2021 và 57 tỉnh thành còn lại bắt đầu từ 01/04/2022.

Như vậy, hiện nay trên cả nước đã bắt đầu triển khai giai đoạn 2. Nhưng theo số liệu thống kê, hiện ở TP. Hồ Chí Minh có khoảng 230.000 doanh nghiệp, trong đó khoảng 90% doanh nghiệp đã áp dụng hóa đơn điện tử, còn lại 10% đa phần là các hộ kinh doanh, và các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhiều chi nhánh trên cả nước.

Ông Võ Thái Hiển – CEO của Công ty CP Chili chia sẻ: “Là một trong những đơn vị đầu tiên chuyển đổi hóa đơn điện tử, doanh nghiệp chúng tôi giảm tới 60% chi phí liên quan đến chứng từ, hóa đơn. Khi sử dụng hóa đơn điện tử, chỉ cần thao tác trên phần mềm vài giây sau khách hàng đã nhận được hóa đơn, không cần quan tâm đến vấn đề lưu trữ.”

Vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi

Bà Phạm Thị Thu Thủy – Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Viễn Đạt, cho biết: “Cả doanh nghiệp và đơn vị cung cấp đều mong muốn chuyển đổi kịp tiến độ theo quy định. Tuy nhiên, các đơn vị cung cấp hiện đang quá tải. Doanh nghiệp cũng rất mong hoàn thành trước 31/03 nhưng mong Tổng cục Thuế cho dời thêm thời gian.”

Là một trong những đơn vị hóa đơn điện tử được Tổng cục Thuế lựa chọn, ông Huỳnh Trọng Văn – CEO Hóa đơn điện tử an toàn MIFI chia sẻ: “Một tháng cao điểm nhất, chúng tôi phối hợp với cục thuế các tỉnh tiếp nhận chuyển đổi cho hơn 6.000 doanh nghiệp. Trong quá trình triển khai, doanh nghiệp gặp khó trong việc làm quen sử dụng máy tính và tiếp cận công nghệ thông tin. Đây là rào cản với doanh nghiệp kinh doanh kiểu truyền thống. Tại MIFI, chúng tôi có riêng một bộ phận hỗ trợ, “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn cho doanh nghiệp bước đầu.”

Do đó, để hoàn thành kịp tiến độ và chỉ tiêu 100% doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh triển khai hóa đơn điện tử, vẫn cần rất nhiều sự nỗ lực không chỉ từ cơ quan thuế, mà còn cả đơn vị hóa đơn điện tử và doanh nghiệp.

Đài HTV9 đưa tin: https://youtu.be/0GcQUJ5_4z4

Đài VOV đưa tin: https://youtu.be/0210O-45MQ8

Đài ANTV đưa tin: https://youtu.be/yJponmAYTiA

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu 1