Phân biệt hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in và hóa đơn điện tử

0
(0)

Phân biệt cụ thể, đầy đủ các loại hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in hóa đơn điện tử ở nhiều tiêu chí khác nhau để có cái nhìn chi tiết, chính xác nhất.

Bạn hay bị nhầm lẫn và không thể phân biệt được đâu là hóa đơn tự in, đâu là hóa đơn điện tử hay hóa đơn đặt in? Bài viết này của MIFI chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về việc phân tích 3 hình thức hóa đơn trên đấy!

1. Hình thức hóa đơn tự in

hóa đơn tự in

Hóa đơn tự in trên giấy của các cơ quan, đơn vị kinh doanh

Đây là loại hóa đơn do chính các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự in ra bằng thiết bị tin học của mình. Hoặc, cũng có thể, nhiều doanh nghiệp sử dụng máy tính tiền, máy bán hàng có sẵn mẫu hóa đơn này để in ra.

Hóa đơn tự in theo quy định của bộ tài chính được phép áp dụng cho các đối tượng như sau:

  • Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp có mã số thuế.
  • Những doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế,…
  • Các đơn vị sự nghiệp công lập có công đoạn sản xuất, kinh doanh.
  • Một số doanh nghiệp, ngân hàng sở hữu vốn điều lệ ở mức từ 15 tỷ đồng trở lên.
  • Doanh nghiệp mới được thành lập từ ngày Thông tư 39/2014/TT-BTC có hiệu lực thi hành, vốn điều lệ dưới 15 tỷ, có sản xuất, dịch vụ, có thực hiện đầu tư mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.

2. Hình thức hóa đơn đặt in

Hóa đơn đặt in là hóa đơn do chính các cơ quan thuế đặt in theo mẫu hóa đơn quy định hiện hành. Sau đó, cơ quan thuế thực hiện cấp, bán cho những đơn vị kinh doanh, các doanh nghiệp cần phát hành hóa đơn.

hóa đơn đặt in

Hình thức hóa đơn đặt in theo mẫu

Ngoài ra, hình thức này còn là loại hóa đơn do chính các doanh nghiệp tự đặt in theo mẫu sử dụng. Các đối tượng được phép tự đặt in hóa đơn bao gồm:

  • Những doanh nghiệp mới, được thành lập từ ngày Thông tư 39/2014/TT-BTC có hiệu lực thi hành, vốn điều lệ dưới 15 tỷ, có sản xuất, dịch vụ, có thực hiện đầu tư mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.
  • Đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp không nằm trong đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế.
  • Chi cục thuế, cơ quan được phép tạo hóa đơn đặt in để bán hoặc cấp cho các đơn vị kinh doanh theo đúng quy định pháp luật.

3. Về hình thức hóa đơn điện tử

Hình thức hóa đơn điện tử là hình thức hóa đơn tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Chúng được khởi tạo, lập, gửi và nhận hay lưu trữ và quản lý theo đúng như quy định của luật giao dịch điện tử.

hình thức hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử trên các phương tiện máy tính, máy tính tiền, máy cung ứng dịch vụ

Loại hóa đơn này được tạo ra, xử lý ngay trên các hệ thống máy tính của các tổ chức, đơn vị kinh doanh có mã số thuế. Hóa đơn điện tử được lưu trữ lại trên máy tính của các bên bán hàng, mua hàng, dịch vụ đúng như quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Hiện nay, hầu như tất cả các tổ chức kinh doanh, loại hình doanh nghiệp đều có thể sử dụng loại hình hóa đơn điện tử này. Chỉ cần các doanh nghiệp đó đáp ứng đúng theo quy định về sử dụng của các cơ quan có thẩm quyền là được.

4. Phân biệt điểm giống và khác giữa ba loại hóa đơn

3 Hình thức hóa đơn này có điểm giống và khác rõ ràng, dưới đây là chi tiết sự phân biệt bạn có thể tham khảo để sử dụng cho đúng đắn nhé!

4.1. Điểm giống nhau

Tất cả các hóa đơn đều phải đảm bảo về mặt nội dung in trên hóa đơn theo đúng quy định pháp luật.

Các nội dung cụ thể như: Tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số, tên liên hóa đơn, số thứ tự, tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua, tên hàng hóa, dịch vụ, tên tổ chức nhận in hóa đơn,…

Cả 3 loại hóa đơn đều được thể hiện bằng tiếng Việt và có chung mục đích là phục vụ cho việc bán hàng.

4.2. Điểm khác nhau

Đầu tiên, điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa 3 loại hóa đơn này là phương thức tạo lập và thời hạn sử dụng.

phân biệt hóa đơn điện tử với hóa đơn tự in

Mỗi loại hóa đơn có phương thức tạo lập khác nhau

Theo đó, nếu hóa đơn tự in và hóa đơn đặt in được tạo lập trên giấy, lưu trữ bằng văn bản. Thì, hóa đơn điện tử lại được sử dụng và lưu trữ hoàn toàn trên các phương tiện điện tử như máy tính, phần mềm chuyên dụng.

Hóa đơn điện tử có thời gian sử dụng lâu dài hơn, tiện lợi và ít tốn thời gian, công sức của doanh nghiệp hơn.

Đổi lại, các loại hóa đơn đặt in, tự in lại khá rườm rà, không sử dụng, lưu trữ lại được lâu mà còn tốn diện tích bảo quản. Chưa kể, về lâu dài, khi cần rà soát lại dữ kiện, các loại hóa đơn in giấy gây tốn nhiều công sức hơn.

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin mới nhất được MIFI cập nhật về hóa đơn tự in, hóa đơn điện tửhóa đơn đặt in. Theo Thông tư 68/2019/TT-BTC, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị kinh doanh phải hoàn thành chuyển đổi sang loại hình hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020.

Theo đó, việc sử dụng các loại hóa đơn tự in, đặt in sẽ chấm dứt hoàn toàn. Bạn đã biết điều này chưa? Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn tin tức hay ho và có sự chuẩn bị sẵn sàng trong quá trình sử dụng hóa đơn nhé!

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu 0