Hướng dẫn cách xử lý khi gặp lỗi khai quyết toán thuế

0
(0)

Đối với các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh thì việc kê khai thuế theo quy định của Pháp luật là rất cần thiết. Tuy nhiên trong quá trình này không thể tránh khỏi những lỗi thường thấy, ảnh hưởng đến người nộp thuế và gây khó khăn cho việc sửa lỗi. Chính vì vậy, trong bài viết này Mifi.vn sẽ mang đến cho bạn thông tin những lỗi cơ bản thường gặp trong nghiệp vụ kế toán thuế, cùng cách giải quyết hiệu quả, nhanh chóng nhất. 

Bài viết liên quan (nếu có):

nghiệp vụ kế toán thuế

Những lỗi sai sót trong nghiệp vụ kế toán thuế cần có những cách xử lý phù hợp 

Lỗi thứ 1: Đối chiếu và kiểm tra hóa đơn mua bán xem có bị sai sót thông tin gì không? 

Trong trường hợp này thì doanh nghiệp cần thực hiện lập báo mất hóa đơn với cơ quan thuế. Bao gồm biên bản ghi nhận chi tiết sự việc có đóng dấu, ký tên của bên mua và bán. Đối với bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ cần sao chụp lại liên 1 của hóa đơn, có chữ kỹ các nhận của người đại diện Pháp luật, đóng dấu bản sao để giao lại cho người mua. 

Tiếp đó là lập báo cáo gửi lên cho cơ quan thuế quản lý trong vòng 5 ngày kể từ khi hóa đơn bị mất mát, hư hỏng, sai thông tin,… 

Lỗi thứ 2: Sai sót hóa đơn 1 vài đồng hoặc vài trăm nghìn đồng

Trong nghiệp vụ kế toán thuế tình trạng sai sót doanh thu trong kê khai khá phổ biến. Trong trường hợp này kế toán có thể lựa chọn một trong các cách giải quyết sau: 

  • Lập bảng kê khai bổ sung điều chỉnh, photo các hoá đơn bị sai kèm theo tờ kê khai chỉnh sửa, cùng với kỳ phát hiện kê khai sai. 
  • Trong trường hợp hóa đơn sai vài đồng hoặc vào trăm thì tùy vào con số chênh lệch cụ thể mà doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định sửa, bổ sung. Nhưng nếu chỉ sai sót 1 đồng thì nên bỏ qua. 

nghiệp vụ kế toán thuế

Sai sót hóa đơn 1 vài đồng hoặc vài trăm nghìn đồng

Lỗi thứ 3: Thanh toán công nợ và hóa đơn

Trong nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp việc mắc phải lỗi về hóa đơn và công nợ cũng thường gặp. 

  • Đối với hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn trực tuyến nếu có giá trị trên 20 triệu vẫn treo công nợ tài khoản 331 khi thanh tra thuế tiến hành kiểm tra, thì doanh nghiệp cần lập các loại giấy tờ liên quan như: giao nhận, hợp đồng trả chậm,… 
  • Nếu trong tài khoản 131 có số dư thì doanh nghiệp cần với số tạm ứng bằng với số tiền người mua đã chuyển. Điều này giúp tránh những lỗi bắt bẻ của đơn vị thuế, và quy vào tội trốn doanh thu, trốn thuế.
  • Như đã nói ở trên, nếu kiểm tra tài khoản 331 nhận thấy có số dư doanh nghiệp cần làm hợp đồng trả chậm tính đến thời điểm hiện nay. Đồng thời cần đảm bảo thủ tục này được thực hiện trước khi thanh tra tiến hành kiểm tra. 

Lỗi thứ 4: Bảng lương và hợp đồng lao động 

Đối với nhân viên lao động cần kiểm tra và xem lại bảng lương đối chiếu hợp hợp đồng lao động nhằm đảm bảo sự trùng khớp. Nếu không cần có phụ lục chi tiết bổ sung vào hợp đồng. 

Để tạo sự hiệu quả và nhanh chóng khi kê khai thuế, cũng như giúp quá trình kiểm tra thuế thuận lợi. Doanh nghiệp cần kiểm tra xem có những hợp đồng nào đã ký nhưng chưa xuất hóa đơn, hay đã kết thúc, cần thanh lý. Từ đó tập hợp và để chung các tài liệu hợp đồng này lại một chỗ. 

Lỗi thứ 5: Đối với chi phí và các nguyên vật liệu

Để đảm bảo nghiệp vụ kế toán thuế thuận lợi, đạt hiệu quả cao thì về chi phí cũng như nguyên liệu được các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng cũng khá quan trọng. 

  • Dựa trên quy định của khoản 635 , 811, 642, 641 thì việc kiểm tra xuất hóa đơn xăng cần yêu cầu có chi tiết: định mức xăng dầu cụ thể, lịch trình của chuyến đi,… 
  • Đối với định mức các nguyên vật liệu, giá thành cần phải đối chiếu với bảng tính soát lại tại kho lưu trữ, xem và soạn bản định mức nguyên vật liệu chính, phụ xem đã trùng khớp chưa. 
  • Với các đơn hàng có giá thành lẻ hoặc theo từng lô cần có bảng giá sẵn trên bảng excel, để khi thanh tra thuế tiến hành kiểm tra sẽ dễ dàng kiểm tra xem xuất kho có vượt quá định mức hay không. Trong trường hợp vượt qua thì cần xem xét lại cho kỹ bảng giá.

các nghiệp vụ kế toán thuế

Lỗi về chi phí và nguyên vật liệu sản xuất

Lỗi thứ 6: Chứng từ ngân hàng “”Thiếu , mất “”

Trong quá trình thực hiện các nghiệp vụ kế toán, tình trạng chứng từ ngân hàng bị thiếu hoặc mất là không thể tránh khỏi. 

  • Quá trình dọn hoặc di chuyển nếu ủy nhiệm chi mất doanh nghiệp cần làm đơn xin sao y trích lục, mặc dù tốn khá nhiều chi phí nhưng rất cần thiết. Bên cạnh đó sử dụng giấy báo nợ và cung cấp chứng từ bổ sung sau.
  • Đối với kế toán trong quá trình sao kê không theo dõi tài khoản 112 dựa theo sổ sách cũng như báo cáo tài chính, thì sau đó sẽ được cộng vào tài khoản 111. 

Lỗi thứ 7: Khoản doanh thu chưa thực hiện

Với những doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ, khách hàng cần trả trước chi phí, có thể yêu cầu xuất hóa đơn theo những lần thanh toán. Nếu trong nghiệp vụ kế toán thuế không phân biệt được đó là doanh thu chưa thực hiện, thì sẽ có sai sót khi ghi vào doanh thu. Điều này gây nên con số chênh lệch trong lợi nhuận của doanh nghiệp khá lớn so với số thực tế. Điều này dẫn đến số thuế TNDN cần nộp rất cao. 

Lỗi thứ 8: Hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh

Trong nhiều trường hợp các doanh nghiệp hợp tác sản xuất kinh doanh và được phân chia sản phẩm. Nhưng vì là đại diện cung cấp sản phẩm cho khách hàng, nên khi được yêu cầu xuất hóa đơn sẽ thực hiện cho toàn bộ giá trị của đơn hàng. Điều này dẫn đến tính thừa doanh thu và doanh nghiệp không được phân chia, cũng như nộp thuế trên phần doanh thu không được nhận. 

Lỗi hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh

Lỗi hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh

Qua bài viết trên về 8 lỗi thường gặp trong nghiệp vụ kế toán thuế tại các doanh nghiệp hiện nay. Mong rằng bạn đọc sẽ có được thông tin hữu ích và có được cách xử lý phù hợp, nhanh chóng. Từ đó, hạn chế những ảnh hưởng về thời gian và chi phí cho việc sửa lỗi kê khai, nộp thuế. Để có thêm thông tin hữu ích hãy truy cập website Wifi.vn nhé!

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu 0