Hướng Dẫn Cách Khai Báo Thuế Hải Quan Và Những Yêu Cầu Cần Chú Ý

5
(2)

Khai báo thuế hải quan là bước vô cùng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa nào cũng cần nắm vững những quy định.

Hướng dẫn cách khai báo thuế hải quan và những yêu cầu cần chú ý

Hướng dẫn cách khai báo thuế hải quan và những yêu cầu cần chú ý

Sau đây là hướng dẫn cách khai báo nộp thuê thuế hải quan và những yêu cầu cần chú ý vô cùng hữu ích dành cho bạn.

Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan là một loại văn bản mà trên đó chủ sở hữu hàng hóa kê khai số hàng hóa đó cho bên lực lượng kiểm soát khi xuất nhập khẩu hàng hóa vào nước ta. Đơn giản hơn, khi có một lô hàng cần xuất đi nước ngoài hoặc nhập vào nước ta, bạn phải làm thủ tục hải quan. Trong đó bắt buộc phải có tờ khai hải quan bằng không mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu đều bị dừng lại.

Mẫu tờ khai khai báo thuế hải quan

Mẫu tờ khai khai báo thuế hải quan

Những yêu cầu cần có của tờ khai báo thuế hải quan điện tử

Hiện nay, tờ khai thuế hải quan điện tử đang dần thay thế tờ khai truyền thống. Vậy một tờ khai báo thuế điện tử cần có những yêu cầu gì?

Tờ khai hải quan xuất khẩu bao gồm những gì?

Tờ khai hải quan xuất khẩu được sử dụng với mục đích khai báo các thông tin liên quan đến lô hàng xuất khẩu như sau:

 • Đơn vị hải quan cửa khẩu.
 • Tên Công ty xuất khẩu và công ty nhập khẩu.
 • Phương thức và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu.
 • Tên hàng, khối lượng và giá trị lô hàng hóa xuất khẩu.
 • Nghĩa vụ thuế (nếu có) bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường và thuế VAT.
 • Những chỉ thị của hải quan đối với lô hàng xuất khẩu.

Cách ghi tiêu thức trong tờ khai báo thuế hải quan như thế nào?

Cách ghi tiêu thức trong tờ khai báo thuế hải quan như sau:

Góc trái của tờ khai: Người khai ghi rõ tên Chi cục Hải quan đăng ký tờ khai, Chi cục hải quan cửa khẩu xuất khẩu.

Phần giữa tờ khai:

 • Số tham chiếu và ngày giờ gửi: Số này do hệ thống cấp tự động cho mỗi tờ khai khi bạn gửi dữ liệu khai báo hải quan điện tử tới hệ thống để đăng ký kê khai hàng hóa xuất khẩu.
 • Số tờ khai, ngày giờ đăng ký: Chính số thứ tự của số đăng ký tờ khai hàng ngày theo từng loại hình xuất khẩu tại từng Chi cục Hải quan do hệ thống đã tự động ghi lại. Nếu cần ghi thủ công, công chức Hải quan sẽ ghi đầy đủ cả số tờ khai, ký hiệu loại hình xuất khẩu hàng hóa, ký hiệu Chi cục hải quan đăng ký theo trật tự: Số tờ khai/XK/loại hình/đơn vị đăng ký tờ khai, số lượng phụ lục tờ khai và ký tên đóng dấu công chức.

Phần bên phải tờ khai:

 • Công chức hải quan sẽ tiếp nhận đăng ký tờ khai hàng hóa xuất khẩu ký tên và đóng dấu công chức với phương thức thủ công.
 • Hệ thống tự động sẽ ghi tên hoặc số ký hiệu của công chức đã tiếp nhận tờ khai phương thức điện tử.

Khai báo thuế hải quan trên phần mềm

Cách khai tờ khai hải quan điện tử 2021

Nộp thuế hải quan điện tử so với cách nộp thuế hải quan truyền thống sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tối giản được thao tác trong việc nộp thuế. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự chuyên nghiệp hóa bộ máy kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đây là cách khai tờ khai hải quan điện tử 2021 mà bạn cần biết.

Nộp thuế hải quan điện tử mang lại nhiều lợi ích hơn

Nộp thuế hải quan điện tử mang lại nhiều lợi ích hơn

Đăng ký tài khoản nộp thuế hải quan điện tử

Muốn đăng ký tài khoản nộp thuế hải quan điện tử thì bước đầu tiên, người nộp thuế cần chuẩn bị chữ ký số để có thể khai báo thủ tục hải quan. Theo đó, bạn cần truy cập vào Cổng thông tin điện tử Hải quan tại đường dẫn: https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login

Sau đó, cập nhật ngay thông tin ủy quyền trích nợ tài khoản ngân hàng khi sử dụng nộp thuế điện tử Hải quan. Đồng thời, bạn cũng cần đăng ký Email và số điện thoại người giao dịch.

Ngoài ra, sau khi đã khai báo hệ thống xác định số tiền phải nộp chi tiết cho từng sắc thuế, tài khoản nộp tiền, mã và tên cơ quan hải quan, mã và tên Kho bạc nơi mở tờ khai. Người nộp thuế phải tiến hành kê khai thủ tục hải quan tại hệ thống thông quan điện tử của cơ quan hải quan.

Quy trình khai báo thuế hải quan

 • Kê khai và nộp Bảng kê nộp thuế trên Cổng thanh toán điện tử hải quan
 • Cơ quan hải quan chuyển ngân hàng thông điệp trích tiền nộp thuế
 • Ngân hàng trích tài khoản, chuyển tiền nộp thuế
 • Trừ nợ, thông quan/giải phóng hàng hóa
 • Hạch toán thuế

Kê khai và nộp Bảng kê nộp thuế trên Cổng thanh toán điện tử hải quan

Bạn cần tiến hành kê khai và nộp bảng kê khai thuế theo Mẫu số 01/BKNT ngay trên Cổng thanh toán điện tử hải quan. 

Trên giao diện trang chủ, bạn đăng nhập hệ thống bằng “user ID” vào hệ thống VNACCS, đồng thời cập nhật mã số thuế và số tờ khai cần nộp tiền. Sau đó có 2 trường hợp có thể xảy ra:

 • Trường hợp hệ thống đã định danh chữ ký số của doanh nghiệp thì bạn chỉ cần kê khai số tờ khai. Khi tiến hành đăng ký, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin nộp tiền chi tiết cho từng tờ khai hải quan. 
 • Trường hợp bạn đã khai chính thức tờ khai hải quan nhưng lại không có thông tin nộp tiền trên Cổng thanh toán điện tử hải quan, lúc này cần liên hệ lại với bộ phận hỗ trợ để được giải quyết.
Kê khai và nộp thuế theo mẫu quy định

Kê khai và nộp thuế theo mẫu quy định

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra các thông tin nộp tiền theo số tờ khai đăng ký nộp tiền. Theo đó, bạn được phép lựa chọn số tiền thuế sẽ nộp, ngân hàng ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ Nộp thuế điện tử. Kiểm soát nội bộ nộp tiền của người nộp thuế, ký số thanh toán nộp tiền trực tiếp qua Cổng thanh toán điện tử hải quan.

Sau khi bạn ký số vào chứng từ nộp tiền, hệ thống của cơ quan hải quan sẽ gắn ID cho chứng từ nộp tiền của bạn.

Cơ quan hải quan chuyển ngân hàng thông điệp trích tiền nộp thuế

Ở bước này, hệ thống Hải quan sẽ ký chữ ký số điện tử và gửi yêu cầu của bạn theo đúng ID chứng từ nộp tiền đề nghị theo đề nghị trích tiền từ tài khoản đến Ngân hàng được bạn chỉ định.

Thông điệp dữ liệu nộp thuế bằng ID bao gồm: Mã hải quan, mã kho bạc nơi cơ quan hải quan mở tài khoản, số tiền chi tiết theo từng sắc thuế, mục lục ngân sách nhà nước,…

Ngân hàng trích tài khoản, chuyển tiền nộp thuế

Bước này ngân hàng phải phối hợp thu nhận thông tin đề nghị thanh toán. Họ có thể kiểm tra chữ ký số của bạn và chữ ký số của Tổng cục Hải quan đã đăng ký với ngân hàng và tiến hành xử lý như sau:

Nếu các chữ ký số đã đúng và ngân hàng chấp nhận lệnh thanh toán của người nộp thuế thì xử lý tiếp như sau: 

 • Nếu thông điệp nộp tiền được gửi tới trong giờ giao dịch: Ngân hàng thực hiện trích tiền từ tài khoản của bạn để chuyển tiền và thông tin nộp tiền vào kho bạc nhà nước. Đồng thời chuyển thông tin của bạn qua Cổng thanh toán điện tử hải quan theo đúng ID chứng từ nộp tiền do cơ quan hải quan đã cấp.
 • Thông điệp nộp tiền được gửi tới sau giờ dừng giao dịch: Ngân hàng thực hiện trích tiền từ tài khoản của bạn để chuyển tiền vào tài khoản trung gian của ngân hàng, chuyển thông tin nộp tiền của người nộp thuế qua Cổng thanh toán điện tử hải quan.

Riêng đối với ngày làm việc cuối cùng của năm thì ngân hàng phối hợp ngân hàng ủy nhiệm thu để hạch toán và truyền chứng từ ngay trong ngày.

Sau khi ngân hàng đã thực hiện lệnh thanh toán của bạn, truyền thông tin nộp tiền đến Cổng thanh toán điện tử hải quan và được hệ thống này chấp nhận là thời điểm ngân hàng cam kết chấp nhận thanh toán với ngân sách thay cho người nộp thuế.

Đặc biệt, nếu chữ ký số của bạn hoặc của Tổng cục Hải quan không phù hợp. Hoặc ngân hàng không chấp nhận lệnh thanh toán của bạn đã gửi qua Cổng thanh toán điện tử hải quan thì ngân hàng sẽ thông báo lại Cổng thanh toán điện tử hải quan để bạn biết và sửa đổi các lỗi sai về thông tin trên giấy nộp tiền.

Trừ nợ, thông quan/giải phóng hàng hóa

Sau khi nhận được thông tin nộp thuế bằng ID chứng từ nộp tiền từ ngân hàng phối hợp thu, hệ thống của hải quan sẽ tự động kiểm tra thông tin giấy nộp tiền, số tiền thuế đã nộp.

Nếu thông tin đã chính xác thì hệ thống hải quan sẽ tiến hành trừ nợ, xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế. Tiếp đó chuyển sang hệ thống VNACCS để thông quan hàng hóa. Thường thao tác này thực hiện rất nhanh chóng chỉ trong vài giây.

Hạch toán thuế

Tiền thuế của bạn sẽ được hạch toán thu vào ngân sách

Kho bạc Nhà nước sẽ gửi bảng kê giấy nộp tiền có gắn chữ ký số vào ngân sách nhà nước cho cơ quan thu qua Trung tâm dữ liệu của Bộ Tài chính vào cuối giờ làm việc hoặc đầu giờ sáng ngày làm việc tiếp theo. Lúc này cơ quan hải quan sẽ căn cứ bảng kê gắn chữ ký số cập nhật vào hệ thống kế toán tập trung, hạch toán thu với ngân sách.

Trên đây là hướng dẫn cách đăng ký và nộp thuế điện tử hải quan mới nhất 2021 cực nhanh chóng và chi tiết. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu 2