Cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đơn giản nhanh nhất

0
(0)

Không chỉ các doanh nghiệp, người lao động cũng cần biết cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho chính bản thân mình.

Vậy làm sao để tra cứu thông tin thuế thu nhập cá nhân một cách đơn giản, nhanh chóng nhất? Cùng MIFI tìm hiểu rõ trong bài viết này nhé.

1. Vì sao cần tra cứu thuế thu nhập cá nhân?

Việc tra cứu cứu thuế thu nhập cá nhân vô cùng cần thiết nhằm phục vụ việc nộp các loại thuế theo quy định của nhà nước. Với các tổ chức, doanh nghiệp, tra cứu thuế thu nhập cá nhân là bước quan trọng trước khi đăng ký mã số thuế cho người lao động để xem liệu người lao động đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân hay chưa, phòng ngừa các phát sinh không cần thiết.

Cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân

Học cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân rất quan trọng

2. Hướng dẫn tra cứu thuế thu nhập cá nhân nhanh nhất

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc tra cứu thông tin thuế thu nhập cá nhân trở nên vô cùng dễ dàng và thuận tiện. Dưới đây là 3 cách tra cứu đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được.

  2.1 Tra cứu thuế thu nhập cá nhân trên trang GOV tổng cục thuế

Để tiến hành tra cứu thuế thu nhập cá nhân trên trang GOV tổng cục thuế, bạn truy cập vào đường Link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp. Sau đó nhập số CMND/CCCD đồng thời điền mã xác nhận. Cuối cùng, nhấp vào “tra cứu” và nhận kết quả. Lưu ý, bạn cần điền đúng và đủ mã số theo chữ hoa, chữ thường. 

Cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân

Bạn có thể truy cập trang chủ của GOV tổng cục thuế để tra cứu thuế thu nhập cá nhân

  2.2 Tra cứu trên website mã số thuế

Truy cập Website mã số thuế là một cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đơn giản.

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân trên Website mã số thuế cũng vô cùng đơn giản, bạn truy cập đường Link: https://masothue.vn. Tiến hành nhập số CMND/CCCD để nhận kết quả. 

  2.3 Tra cứu thuế thu nhập cá nhân trên website thuế điện tử

Còn đối với việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân trên Website thuế điện tử, bạn chỉ cần nhấp vào đường Link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/. Nhìn về phía cột bên tay phải, bạn Click vào “Cá nhân”. Truy cập tiếp “Tra cứu thông tin người nộp thuế”. Sau đó, bạn tiến hành nhập số CMND, mã kiểm tra và bấm Tra cứu.

Cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân trên website thuế điện tử

  2.4 Hướng dẫn tra cứu bằng CMND, thẻ Căn Cước

Ngoài 3 cách trên thì bạn có thể thực hiện cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân qua Facebook như sau: Truy cập: https://www.facebook.com/masothuedotcom. Bấm “Gửi tin nhắn”. Tiếp đến, nhập số CMND/CCCD vào phần tin nhắn. Sau đó, hệ thống sẽ tự động trả kết quả cho bạn.

Với 4 cách trên đây, người lao động đều cần nhập các thông tin về số CMND hoặc CCCD mới tra tra cứu được. Hệ thống gửi cho bạn kết quả mã số thuế cá nhân, cơ quan quản lý thuế, tình trạng hoạt động.

Nếu nhận thấy thông tin hiển thị của mình chưa đúng hoặc đã cũ, người lao động cần nhanh chóng làm thủ tục thay đổi hoặc điều chỉnh, bổ sung thông tin theo quy định.

3. Các câu hỏi liên quan đến tra cứu thuế thu nhập cá nhân

Mặc dù đơn giản nhưng có những lúc bạn sẽ gặp phải một vài sự cố dẫn đến việc không thể tra cứu thuế thu nhập cá nhân. Hoặc nếu bạn có một số thắc mắc liên quan đến cách tra cứu thì dưới đây là câu trả lời.

   3.1 Tại sao không tra cứu được?

Những trường hợp không tra cứu thuế thu nhập cá nhân chủ yếu là đối tượng không có thu nhập như người không đi làm, học sinh, sinh viên. Ngoài ra, một số nguyên nhân khiến bạn không tra cứu được thuế thu nhập cá nhân, bao gồm:

  • Cá nhân không có mã số thuế thu nhập cá nhân do không thuộc diện phải đóng thuế.
  • Người lao động chưa từng nhận được lương qua tài khoản từ các cơ quan .
  • Tổ chức, doanh nghiệp không đóng thuế cho người lao động. 

   3.2 Những người được cấp mã số thuế cá nhân

Điều 7, Điều 9 Thông tư 105/2020/TT-BTC quy định các cá nhân chưa có mã số thuế phải tự đăng ký hoặc nộp hồ sơ đăng ký thông qua cơ quan chi trả thu nhập. Cơ quan thuế sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành cấp mã số thuế cho người lao động.

Cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân

Những người được cấp mã số thuế cá nhân

Các doanh nghiệp, hợp tác xã,…đăng ký thuế lần đầu theo thời hạn cụ thể như sau:

  • Tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ đăng ký thuế cho người có thu nhập chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế (nếu cá nhân chưa có mã số thuế);
  • 10 ngày làm việc kể từ ngày đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật cho người phụ thuộc của người nộp thuế (người phụ thuộc chưa có mã số thuế).

   3.3 Mỗi người được cấp bao nhiêu mã số thuế cá nhân?

Mỗi người chỉ được cấp 1 mã số thuế duy nhất trong suốt cuộc đời của họ. Ngoài ra, cơ quan thuế cũng cung cấp mã số thuế cho phụ thuộc để phục vụ cho việc giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế. Mã số thuế của người phụ thuộc cũng là mã số thuế cá nhân của người đó khi họ có phát sinh nghĩa vụ với cơ quan nhà nước. Những điều này được quy định rõ tại Khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019.

Đặc biệt, Khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019 quy định rằng, khi toàn bộ dân cư được cấp mã số định danh cá nhân thì sử dụng mã số này thay cho mã số thuế của từng người tương ứng. Cho những người chưa biết thì mã số định danh chính là số căn cước công dân của mỗi người. Trong thời gian tới, số căn cước công dân sẽ trở thành mã số thuế cá nhân của mỗi người.. 

Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian khi thực hiện những cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân trên đây. MIFI hy vọng những kiến thức này sẽ thật sự hữu ích đối với bạn.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Hệ thống tài khoản theo thông tư 133 chi tiết đầy đủ mới nhất

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu 0